Vườn quốc gia Tam Đảo

3232

Nằm ở phía Bắc của đồng bằng sông Hồng, vườn quốc gia Tam Đảo là một hòn đảo sinh thái độc đáo với những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp với sự kết hợp độc đáo các thành phần tự nhiên của rừng nhiệt đới Đông Nam Á, rừng ôn đới Nam Trung Quốc và rừng núi cao phía đông dãy Hoàng Liên Sơn.

Từ đất liền nơi dân cư đông đúc lên đến đỉnh núi cheo leo ở đô cao 1529m so với mực nước biển, hệ sinh thái nơi đây vô cùng phong phú với đa dạng động thực vật sinh sống phân bổ theo độ cao, loài hay theo mật độ xuất hiện của con người. Từ thời kỳ mới thành lập, vườn quốc gia Tam Đảo là nơi có hệ động thực vật đa dạng nhất miền Bắc Việt Nam với 1200 loài thực vật và 1300 loài động vật quý hiếm. Do đó, dù chỉ cách thủ đô Hà Nội 70 km về phía Bắc và rất gần với các vùng đô thị nhưng Tam Đảo là một trong số khu vực tự nhiên cuối cùng không bị chuyển giao thành khu canh tác nông nghiệp.

Điều kiện tự nhiên

Vườn quốc gia Tam Đảo nằm trọn trong dãy Tam Đảo. Đây là dãy núi có trên 20 đỉnh cao từ 1.000m trở lên so với mặt nước biển, cao nhất là đỉnh Tam Đảo Nord 1.592m và ba đỉnh khác với phong cảnh tuyệt đẹp không kém đó là đỉnh Thiên Thi ở độ cao 1375 m, đỉnh Thạch Bàn 1388 m và đỉnh Phú Nghĩa 1300 m. Địa hình ở đây có đặc điểm là đỉnh nhọn, sườn rất dốc, độ chia cắt sâu và dày.

Ranh giới của vườn quốc gia nằm ở độ cao 100m xung quanh dãy Tam Đảo. Đây là một khu vực riêng rộng lớn với diện tích xấp xỉ 535km2. 70% diện tích khu vực này là rừng tự nhiên và rừng nhân tạo, trong đó rừng tự nhiên chiếm khoảng 220 km2 và khu vực rừng có bàn tay tác động của con người chỉ chiếm khoảng 30km2.

Do dãy Tam Đảo là dãy núi cao nên hai vùng bên sườn núi có điều kiện khí hậu khác nhau rõ rệt cả về lượng mưa.

Hệ thực vật

Vườn quốc gia Tam Đảo được bao phủ bởi hệ thực vật vô cùng phong phú với hơn 490 ngành thực vật bậc cao thuộc 34 chi và 130 họ khác nhau. Trong đó có rất nhiều loại cây quý hiếm và giá trị cao như Kim Giao, Lim Xanh, Sến Mật, Pơmu, Đinh, Chò Chỉ, Lát hoa, Sam Bông…

Trong số hơn 2000 loài thực vật ở đây thì có tới 904 loài rất có ích cho con người được chia làm 8 nhóm riêng biệt. 42 loài trong số đó thuộc thực vật đặc hữu của vườn quốc gia Tam Đảo và 64 loại khác thuộc loại rất quý hiếm cần được bảo tồn nghiêm ngặt như Hoàng thảo hoa vàng, các loại trà như Camellia longicaudata và Camellia petelotii, Chùy hoa leo hay Paris delavayi.

Hệ động vật

Vườn quốc gia Tam Đảo là nơi cư trú của đa dạng hệ động vật với 281 loài thuộc 80 họ và 26 chi khác nhau, được chia làm 4 lớp theo các loài chim và các loài lưỡng cư. Trong số đó có rất nhiều loại động vật quý hiếm vừa cho giá trị thương mại cao vừa có ích trong nghiên cứu như khỉ đen má trắng, cá đầu rắn, gà lôi bạc hay gà rừng.

11 loại thuộc đặc hữu của vườn quốc gia Tam Đảo là các loại rắn Amphiesma angeli và Boiga multitempolaris, động vật lưỡng cư Paramerotriton deloustali và 8 loại côn trùng độc đáo. 22 loại chỉ có ở miền Bắc Việt Nam bao gồm 9 loài chim, 4 loại bò sát, 3 loại động vật lưỡng cư và 6 loại côn trùng. Thêm vào đó, tại đây còn có 6 loại động vật chỉ có Việt Nam bao gồm 6 loại chim và 1 loại động vật lưỡng cư.

Đặc biệt, tới thăm mảnh đất xinh đẹp này, du khách còn có cơ hội ghé thăm thị trấn Tam Đảo thanh bình mới được thành lập từ thế kỷ 20. Thị trấn nhỏ bé này nằm vỏn vẹn trong một thung lũng chỉ khoảng 3km2. Tại đây vẫn còn lưu giữ một số biệt thự và dinh thự từ thời Pháp thuộc. Đến Tam Đảo, du khách hãy cùng sắp xếp thời gian để đến với những địa danh tươi đẹp như thác Bạc, đỉnh Rùng Rình hay Tam Đảo 2, một khu nghỉ dưỡng được xây dựng từ cách đây nhiều năm. Ngoài ra, chùa Tây Thiên hay đền thờ Tây Thiên Quốc Mẫu sẽ là những điểm đến lý tưởng của du khách thập phương đến với Tam Đảo. Cùng với Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt và Yên Tử, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam.

Vườn quốc gia Tam Đảo hứa hẹn sẽ là điểm du lịch lý tưởng cho du khách trong nước và quốc tế để cùng hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp.